Có cách nào để sơn bả matit cho ngôi nhà một cách nhanh nhất.

Ngày nay việc thi công sơn nước là công đoạn rất quan trọng trong quá trình hoàn thiện ngôi nhà. Nó giúp cho căn nhà của bạn thêm đẹp hơn và tránh được bị thấm, dột hữu hiệu nhất. Nhưng việc phủ sơn và bả matit tưởng chừng rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết được quy trình quét sơn và bả matit một cách tốt nhất.
Sau đây Tùng Thủy sẽ chia sẻ với mọi người cách phủ sơn dulux đúng cách cho tòa nhà của bạn thêm bền đẹp hơn.
Làm thế nào để thực hiện sơn bả matit cho tòa nhà một cách nhanh nhất

1. Bước đầu tiên của quá trình phủ sơn dulux là: vệ sinh bề mặt tường cần sơn, vì nếu bề mặt tường cần sơn được vệ sinh thì sẽ làm tăng độ gắn kết của sơn nước và tường.
Đối với căn hộ cũ thì trước khi quét sơn cần loại bỏ hết rêu mốc, các lớp sơn cũ bị bong trên tường, có thể rửa sạch bằng nước rồi để cho tường khô thì mới bắt đầu phủ. Còn nếu phần tường nào mà sơn dulux còn mới thì cần phải dùng giấy ráp đánh qua toàn bộ để tạo chân bám cho lớp sơn dulux mới chuẩn bị quét.
Đối với ngôi nhà mới thì công trình cần để khô thì mới lăn sơn dulux. Nếu thời tiết ủng hộ thì sau khi chát xong khoảng 3 tuần là có thể bắt đầu quét sơn dulux được. Dùng đá mài để vệ sinh hết các tạp chất khỏi bề mặt tường gây ảnh hưởng đến độ bám dính của lớp bột bả matit hoặc lớp sơn phủ ( lót kiềm). Sau đó vệ sinh lại lần nữa bằng giấy ráp mịn hoặc thô để loại bỏ hết sạn cát còn lại bám trên tường, sau đó loại bỏ bụi bẩn. Trước khi tiến hành bả bột matit hoặc quét sơn lót, nếu bề mặt tường quá khô cần tiến hành làm ẩm qua bề mặt tường bằng cách dùng Rulo lăn với nước sạch hay phun hơi nước dưới dạng sương mù.
2. Bước thứ hai của quy trình này là dùng sơn dulux Weathershield chống ngấm. Việc dùng sơn dulux chống thấm nhằm đảm bảo cho ngôi nhà tránh khỏi các tác động của khí hậu nhiệt đới, mưa nhiều ở Việt Nam. Trước khi quét sơn chống thấm thì bề mặt của tường cũng cần được làm sạch giúp tăng độ kết dính cũng như tuổi thọ của lớp sơn nước chống thấm. Sau đó bắt đầu thực hiện phủ sơn nước chống dột lần 1.
 – quét sơn chống dột lần 1 cần sử dụng hỗn hợp sơn nước chống thấm hòa trộn với xi măng theo tỉ lệ 1:1 ( 1kg chống thấm : 1 kg xi măng) để tạo ra hỗn hợp chống thấm rồi cho quét lần 1.
– Khoảng 2h sau thì bắt đầu tiến hành phủ sơn nước chống ngấm lần 2, lần này cũng tương tự như chống ngấm ở lần 1. Sau khi lăn sơn nước chống ngấm lần 2 xong thì tiến hành quan sát bằng mắt thường thấy lớp sơn dulux phủ đều trên bề mặt, không có vệt, không bị lệch màu giữa các lớp là đạt.
3. Bước thứ 3 là bả. Dùng bột bả kết hợp với nước sạch rồi trộn đều lên nếu thấy bột dẻo quánh lại là có thể dùng để quét được rồi. Dùng các dụng cụ quét chuyên nghiệp để bả lần 1 rồi để khô. Sau khoảng 2h thì tiến hành bả lại lần 2. Khi kết thúc các bước bả lần 2 được 3h thì dùng giấy ráp mịn để làm phẳng bề mặt được bả. Lưu ý không nên bả quá dày vì nó sẽ gây nên hiện tượng bong tróc. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm các dịch vụ vệ sinh hút bể phốt tốt nhất hiện nay.
4. Phủ sơn lót sau khi đã hoàn thiện công đoạn bả 24h. Tùy thuộc vào từng điều kiện cũng như nhu cầu mà có thể sơn lót 1 hoặc 2 lớp chống kiềm, mỗi lớp sơn cách nhau ít nhất 1h.
5. Bước cuối cùng là thi công sơn màu hoàn thiện căn nhà.
– Sau quá trình quét sơn lót khoảng 2h là quý khách có thể bắt đầu quét sơn màu lần 1. Các dụng cụ dùng để phủ sơn màu có thể là máy phun sơn, cọ hoặc Rulo (lu). Trước khi phủ sơn nên pha loãng sơn màu với 10% dung môi ( nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc lăn sơn dulux. Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành quan sát những khiếm khuyết còn lại của các khâu thi công trước và cho sửa trước khi sơn màu hoàn thiện lần cuối.
– Sau các bước sơn màu lần 1 khoảng 2h thì tiếp tục các bước sơn màu hoàn thiện lần cuối. Phủ tương tự lần 1, nhưng do là nước sơn hoàn thiện nên cần quét một cách cẩn thận. Khi tiến hành sơn màu dulux xong, sử dụng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát.  Nếu thấy lớp sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt.
Những lưu ý khi thực hiện cách sơn nước cho căn hộ của bạn.
–  Cần phải thi công sơn dulux một cách cẩn thận, cần phải dùng khẩu trang trong các bước phủ sơn nhằm tránh hít bụi và tránh làm đổ sơn nước.
–  Đặt thùng sơn nước ở chỗ an toàn, cẩn thận khi vận chuyển. Khi bị đổ sơn nước cần vệ sinh bằng đất và cát.
–  Căn nhà khi thi công phải đảm bảo thông thoáng.
–  Nếu không may bị dính sơn nước vào mắt cần tiến hành sơ cứu bằng nước sạch sau đó đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị.
–  Không được tự tiện đổ sơn dulux thừa, sơn dulux hết hạn dùng ra môi trường. Trong trường hợp cần loại bỏ cần tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định về bảo vệ môi trường hoặc sử dụng dịch vụ hut be phot để vệ sinh sạch sẽ nhanh chóng sau quá trình thi công.

Trên đây là cách phủ sơn dulux tốt nhấtTùng Thủy chia sẻ với các bạn.

Bình luận Facebook, Hỏi đáp, Tư Vấn