Cấu tạo bồn tự hoại 3 ngăn đạt tiêu chuẩn thiết kế

Bồn tự hoại ngày nay đang được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam vì nó có hiệu năng xử lý rất tốt, giá thành xây dựng thấp… quản lý đơn giản, sạch sẽ, hợp vệ sinh, dễ cọ rửa, kiểm soát được ruồi, muỗi; thuận tiện cho người dùng; có thể làmxây dựng ngay trong nhà.

Để nhà vệ sinh luôn sạch sẽ và không bị hôi thì khi xây dựng bể phốt, chúng ta cần phải tuân thủ đúng theo thiết kế và đúng kĩ thuật, thì nhà vệ sinh của gia đình bạn có thể hoạt động được một thời gian khá dài mới phải sử dụng dịch vụ hút bể phốt. Nếu nhà vệ sinh đáp ứng được đúng các quy trình trong thiết kế thì sau khi bể phốt được hoàn thiện phải đáp ứng được chu trình thông tắc bồn cầu:

-Lưu trữ: nước thải được thải ra sẽ được tích trữ lại trong bể phốt.

-Lắng đọng: Chất thải sau khi lưu trữ lại sẽ được lắng đọng lại bọt váng và bùn

-Thứ 3 là xử lý về mặt sinh học : đảm bảo phải phân hủy vệ sinh và thải nước ra hệ thống nước thải.

Một toilet đáp ứng được 3 chu trình trên thì nhà vệ sinh phải được xây dựng ít nhất phải có 3 ngăn: Chứa, lắng đọng, lọc.

Hiện tại có rất nhiều loại bể phốt như bể 3 ngăn, bể 5 ngăn…Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số bản vẽ, cấu tạo của bể phốt 3 ngăn và kỹ thuật xây bồn tự hoại theo tiêu chuẩn thiết kế…

Thiết kế và xây dựng bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo của bể phốt 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế

Bồn tự hoại 3 ngăn gồm các ngăn như: ngăn chứa lớn nhất và có thể tích it nhất bằng ½ thể tích bể; 2 ngăn lắng và lọc, mỗi ngăn chiếm ¼ thể tích bể.

Bệ tiêu: có thể là bệ tiêu bệt hoặc bồn tiêu xổm, sử dụng các vật liệu như sứ tráng men hoặc granite xi măng lưới thép. Bệ tiêu được nối với ống dẫn phân và được cấu tạo sao cho luôn luôn có nút nước kín. Đây là vấn đề quan trọng của bể phốt tự hoại, có tác dụng ngăn mùi hôi từ bể chứa phân thoát ra ngoài, giúp ngăn chặn không cho các loại côn trùng vào sinh sống trong đó.

cách xây bể tự hoại 3 ngăn theo tiêu chuẩn thiết kế.

Khi tiến hành làm bồn tự hoại, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu thật tốt như gạch, đá, xi măng, cát vàng…Và bản vẽ bồn tự hoại 3 ngăn theo đúng tiêu chuẩn và phù hợp với khả năng của gia đình.
– Đào một hố đủ lớn để xây bể phốt: Kích thước của bể phốt tự hoại phụ thuộc vào số lượng người dùng, vì vậy nếu gia đình có đông thành viên hoặc tại cơ quan thì bản thiết kế bồn tự hoại phải đủ lớn. Để chúng ta có thể đảm bảo tối thiểu là sau 1 năm mới phải vệ sinh hút bể phốt.

Sau khi bạn đã đào hố xong theo đúng bản thiết kế đó, và đảm bảo chiều rộng, dài và sâu theo đúng bản vẽ, thì bắt đầu xây bể chứa 3 ngăn.

Quá trình xây dựng và tạo vách ngăn giữa bể chứa và bể lắng và lọc thì có thể đổ bê tông hoặc xây bằng gạch. Nhưng vẫn phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn thiết kế ban đầu, thì ngăn đầu tiên là ngăn chứa, phải có dung tích tối thiểu bằng 2/3 tự hoại. Ngăn thứ 2 và ngăn thứ 3 là ngăn lắng, 2 ngăn ngày chiếm khoảng 1/3 diện tích còn lại của bồn tự hoại. Quan trọng nhất là bể phốt phải hoàn toàn kín để ngăn chặn không khí và nước từ bên ngoài vào, làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.

Lưu ý khi xây vách ngăn thì không nên để lỗ chảy trực tiếp từ ngăn chứa sang ngăn lọc mà nên dẫn qua một ống cút, ống cút này thoát nước có miệng ở phía ngăn lắng và đầu kia thì chúc xuống ngăn lọc, mục đích là làm cho các chất lơ lửng tiếp tục lắng đọng xuống bể. Đường ống vào bể phốt phải cao hơn đường thoát ra ngoài phải 10cm, việc lắp đặt chênh lệch này ngăn cho nước trong bể tránh thâm nhập lại đường ống lên thiết bị bồn cầu vệ sinh.

Cần tạo một ống thoát khí ra ngoài khi các nước thải trong bể tự hoại lên men sẽ không bị tích tụ lại và cân bằng áp suất với môi trường bên ngoài. Ngoài ra quý khách nên để một đường ống lớn ở bồn chứa được dẫn ra ngoài để tiện sau này cho quá trình hút bể phốt tại hà nội khi bị đầy.

Đó là cấu tạo và quy trình xây dựng bồn chứa 3 ngăn mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn

Bình luận Facebook, Hỏi đáp, Tư Vấn